Chăm sóc hoa lan vào mùa thu và mùa đông

Khắc phục nhiệt độ xuống thấp tới mức đông đá thì bạn phải nên dùng chăn, mền, vải bạt phủ lên trên. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng chiếc đèn 100W bỏ vào trong hộp thiếc che bớt ánh sáng và để ở dưới thấp cũng làm bớt đi phần nào lạnh giá. Nếu số lượng gốc lan quá nhiều thì bạn cũng có thể tăng số lượng đèn nhưng nhớ hẹn giờ mở và  tắt để đảm bảo tiết kiệm điện.

Mỗi mùa,hoa lan có những đặc tính khác nhau,chính vì vậy mà cách chăm sóc chúng cũng khác nhau.Để có đuợc những chậu hoa phong lan đẹp thì đó không chỉ là niềm đam mê mà còn là những kiến thức chăm sóc lan buộc nguời trồng phải biết.Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc hoa lan vào mùa thu và mùa đông.

1.    Chăm sóc hoa lan vào mùa thu

Mùa thu là mùa thời tiết đẹp nhất trong năm,bầu trời trong xanh,không khí mát mẻ,không còn cái nắng gay gắt làm cho khí hậu oi bức,nóng nực như mùa hè.Ban ngày nhiệt độ vào khỏang 26-29độC,ban đêm gió thu nhè nhẹ làm nhiệt độ hạ xuống 13-16độC,đây là nhiệt độ lí tuởng cho mọi loài lan phát triển.Tuy nhiên cũng phải lưu ý một số vấn đề sau:

Tuới nước cho lan thưa hơn,nếu mùa hè tuới 2-3 lần trong một tuần thì mùa thu chỉ nên tuới một lần một tuần,nhưng bạn phải đảm bảo luợng nuớc tuới không đuợc giảm đi.

Không cần phải tuới nuớc cho lan vào ban đêm vì nuớc sẽ đọng lại trên ngọn,gặp thời  tiết lạnh gây nhiễm bệnh,thối lá,thối mầm.

Bón phân mỗi tuần một lần và dùng phân 10-30-20 nhằm mục đích thúc cho cây ra hoa nhiều hơn,ngoài ra bạn còn có thể sử dụng phân 15-15-15 hoặc 20-20-20

Giai đoạn cuối thu là lúc mà Cattleya sẽ ra những bẹ hoa và chờ ngày nở vào mùa thu hay mùa xuân tùy theo giống. Nếu bạn nhìn thấy những bẹ này vàng úa thì hãy xé theo chiều dọc để không khí có thể nuôi sống được mầm hoa.

Khi thấy lá Catasetum, Cynoche hay Calanthe có hiện tượng úa vàng và rụng thì cũng đừng quá lo lắng, đó là tình trạng thông thường của chúng khi  ban đêm trời trở lạnh dưới 16độC, đây không phải là hiện tượng cây bị bệnh.

Với những loại cây Dendrobium Bobile, Den Anosmum, Den Apphylum và những loại cây lan bị rụng lá thì bạn nên tưới ít và gần như ngưng tưới hẳn khi mùa đông sang. Mỗi tháng chỉ cần tưới sơ một lần cho thân cây khỏi bị khô là được.

Cây lan mang vào trong nhà cần phải quan sát xem có kiến, rệp hay không vì ở trong nhà thời tiết ấm hơn bên ngoài, nếu gặp thời tiết thuận lợi chúng sẽ nở và bắt đầu sinh sản, và khi ấy bạn không còn ngăn chặn được nó nữa.

2.Chăm sóc hoa lan vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm nhiệt độ hạ thấp nhất trong năm,ngoài những cơn gió tràn về thì suơng muối cũng để lại trên cây lan những đốm đen nhỏ hay vết lõm màu nâu đen,lâu dần chúng có thể bị úa vàng và gây chết cây.

Vậy nên mùa đông bạn nên phân loại độ lạnh để dễ dàng chăm sóc hoa lan.

-Lạnh:Vào ban đêm,nhiệt độ thuờng là 10-12,8độC,thích hợp với các loại lan như Cymbidium,Mitonia,,Paphiopedilum

-Vừa:ban đêm nhiệt độ vào khỏang 12,8-15,6độC thích hợp với các loại lan như Cattleya, Dendrobium, Epidendrum…
-Ấm: ban đêm nhiệt độ từ 18.3 đến 21.độ như Vanda, Rhynchostylis, Phalaenopsis…

Khi nhiệt độ xuống thấp,bạn cần phải lưu ý tới những cây lan không chịu đuợc lạnh vì nó sẽ làm cho nhựa lan bị đặc lại và khó lòng lưu thông đuợc.Lan chỉ chịu lạnh đuợc 1 vài giờ,nếu thời gian kéo dài thì cây sẽ bị thui chột và dể nhiễm bệnh

Một số loại lan có hiện tượng rụng lá vào mùa đông ví dụ như Dendrobium Nobile, Dendrobium Anosmum, Dendrobium Primulinum, Dendrobium Wardianum…hay các giống lan hài, lan kiếm lại cần phải lạnh xuống dưới 10độC trong khoảng 3 tuần lễ cây mới ra hoa.

Khi nhiệt độ xuống quá thấp tới mức đông đá là 0độC thì cây dễ dẫn đến tình tráng thối nẫu ra như bị nhúng vào nước sôi. Tình trạng này đôi khi cũng có thể xảy ra ở lan dù nhiệt độ chưa xuống tới mức đông đá.

Khắc phục nhiệt độ xuống thấp tới mức đông đá thì bạn phải nên dùng chăn, mền, vải bạt phủ lên trên. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng chiếc đèn 100W bỏ vào trong hộp thiếc che bớt ánh sáng và để ở dưới thấp cũng làm bớt đi phần nào lạnh giá. Nếu số lượng gốc lan quá nhiều thì bạn cũng có thể tăng số lượng đèn nhưng nhớ hẹn giờ mở và  tắt để đảm bảo tiết kiệm điện.

Hi vọng rằng những đóng góp trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có được kiến thức để trồng lan đạt hiệu quả như mong muốn và biết cách chăm sóc hoa lan vào mùa thu,mùa đông