Đổi đời nhờ trồng hoa lan

Ban đầu anh cùng chiếc xe đạp rong ruổi trên khắp các con phố ở Hà Nội để rao bán hoa lan.Số tiền lãi thu được tính ra còn nhiều hơn những công việc anh đã từng làm.Hơn nữa anh nhận ra mô hình trồng lan rất phù hợp với điều kiện ở nông thôn,nơi có diện tích đất rộng và không gian tốt để cây lan phát triển.

Trên con đường vào xã Đông La,huyện Hoài Đức Hà Nội có đến hàng chục tấm biển ghi danh những vườn hoa lan khác nhau bởi lẽ nghề trồng hoa lan đã làm giàu cho người dân nơi đây.Và trong số đó có vợ chồng anh Hoàng Ngọc Trường,chị Trần Thị Uyên-chủ vườn lan Trường Uyên,người đã từng trải qua rất nhiều nghề trước khi tìm đến hoa lan.

Trở thành ông chủ từ anh bán hoa dạo

Năm 1989,từ mối duyên tình,anh Trường được tiếp xúc với những nhánh lan rừng từ thú vui của một gia đình giàu có trong làng.Anh cũng yêu thích và đam mê lan kể từ đó ,và như duyên nghề nghiệp,anh gắn bó với cây lan rừng.

Ban đầu anh cùng chiếc xe đạp rong ruổi trên khắp các con phố ở Hà Nội để rao bán hoa lan.Số tiền lãi thu được tính ra còn nhiều hơn những công việc anh đã từng làm.Hơn nữa anh nhận ra mô hình trồng lan rất phù hợp với điều kiện ở nông thôn,nơi có diện tích đất rộng và không gian tốt để cây lan phát triển.

Dám nghĩ,dám làm,anh đã trồng lan trên chính mảnh đất quê hương mình.Ngày qua ngày,nhìn những cây lan mình trồng cứ chết dần chết mòn anh nhận ra việc không hiểu biết kĩ năng trồng là một thiếu sót rất lớn.

Hai năm đầu trôi qua, anh chỉ tìm hiểu xem tại sao hoa lan trồng ở rừng không cần chăm bón gì mà nó phát triển rất tốt,còn ở nhà anh luôn chăm sóc chúng hàng ngày hàng giờ mà nó lại hay chết như vậy.Và rồi anh nhận ra rằng ở rừng vách đá cheo leo,lan thích hợp ở môi trường đó và sẽ sống tốt,trong khi đó ở nhà anh,độ ẩm quá cao khiến cho phần giữa cây lan bị chết hết chứ những phần xung quanh thì vẫn sống.Từ đó anh đầu tư mua tre,cây cắm cà để làm giàn,mày mò kĩ thuật điều tiết độ ẩm,ánh sáng phù hợp với từng loại lan và bước đầu anh đã gặt hái được những thành công nhất định.

Đến nay,mô hình trồng lan của anh đã lên tới 2000m2,vườn lan có vài trăm loài lan rừng như đai châu,quế lan hương,tam bảo sắc,lan đuôi cáo,lan đuôi sóc…rất quý hiếm.Doanh thu hàng năm của anh vào khoảng 3 tỷ,thu nhập đã trừ chi phí lên tới gần tỷ đồng.

Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm

-Anh trường cho biết muốn chơi lan trước hết phải hiểu lan,nhận biết rõ các loại lan từ đó dễ chăm sóc.Hoa lan đẹp đến vậy nhưng không phải ai cũng biết chơi và điều khiển cho lan ra hoa đúng dịp mình muốn.Đặc biệt để có được những giống lan như ý phải lặn lội vào tận rừng.Có thời gian anh phải đi kiếm hàng tháng mới được số lan và chủng loại ưng ý.Và rồi lan rừng đã không phụ lòng người chăm sóc,chúng phát triển tốt đáp ứng nhu cầu của thị trường đem lại kinh tế rất cao.

-Theo anh Trường,trồng hoa lan không khó chỉ cần quan tâm tới 3 yếu tố cơ bản là độ ẩm,ánh sáng,độ thông thoáng và một yếu tố không kém phần quan trọng là tình yêu đối với loài lan mà mình trồng thì cây lan nhất định sẽ sống tốt.

Ở thời điểm hiện tại,sau gần 25 năm gắn bó với hoa lan,anh Trường đã trở thành một trong những người kỳ cựu trong nghề.Có được những thành quả như hôm nay là nhờ quá trình đam mê học hỏi và chịu khó áp dụng các biện pháp khoa học kĩ thuật hiện đại vào sản xuất.Thêm vào đó anh còn thường xuyên đi học hỏi và tìm hiểu những mô hình trồng lan đạt hiệu quả cao trên cả nước.