Hướng dẫn cách chăm sóc hoa phong lan Giả Hạc

Lan Giả Hạc cần trồng  trong nhiệt độ từ 40-80°F hay 8-25°C. Tuy nhiên lan có thể chịu nóng tới 100°F hay 38°C và có thể chịu lạnh tới 38°F hay 3.3°C. Ngoài ra nếu vào mùa đông không lạnh dưới 50°F hay 15.6°C trong vòng 4-6 tuần lan sẽ khó lòng ra nụ.

Giả Hạc là loài lan rừng có vẻ đẹp quyến rũ, thành tao và mùi hương nồng nàn. Hoa khá dễ trồng, chịu được nhiều điều kiện khí hậu, kể cả khí hậu lạnh. Cùng tham khảo cách chăm sóc hoa phong lan Giả Hạc để có cơ hội ngắm nhìn vẻ đẹp của loài hoa này.

Lan Giả Hạc là giống phong lan có thân cao chừng 40 – 60cm, cao nhất là 2m. Hoa có rất nhiều màu như tím hồng, tím thẫm, tím trắng. Một khóm lan có thể có từ 60 – 100 hoa, hương thơm nồng nàn cả khu vườn.

Có thể nói giống lan này thường được trồng nhiều nhất vì nó tương đối dễ trồng, khả năng chịu nóng, lạnh tương dối tốt. Cây dễ trồng và cho nhiều hoa, hoa của phi diệp to, từ khảng 3- 5cm, hương thơm nồng nàn.

Cách chăm sóc hoa phong lan Giả Hạc:

Phong lan Gỉa Hạc cần rất nhiều ánh sáng nên bạn có thể để lan ở ngoài trời có lưới che, đề phòng khi trời quá nắng thì lá non có thể bị cháy.

Cần phải đảm bảo đủ ánh sáng cho hoa, nếu thấy hoa quặt quẹo, cần đem hoa ra chỗ có ánh sáng.

Nhiệt độ

Lan Giả Hạc cần trồng  trong nhiệt độ từ 40-80°F hay 8-25°C. Tuy nhiên lan có thể chịu nóng tới 100°F hay 38°C và có thể chịu lạnh tới 38°F hay 3.3°C. Ngoài ra nếu vào mùa đông không lạnh dưới 50°F hay 15.6°C trong vòng 4-6 tuần lan sẽ khó lòng ra nụ.

Độ ẩm

Duy trì độ ẩm cho cây từ 60 – 70%.

Đảm bảo độ thoáng gió trong thời gian Lan Giả Hạc ra nụ.

Vật liệu trồng

Chọn những vật liệu lâu mục và dễ thoát nước như vỏ thông, vỏ dừa, đá…để đảm bảo cây có thể sống lâu trong môi trường khô thoáng.

Tưới nước

Mùa hè: tưới 2 – 3 lần /1 tuần, lúc này, mầm non của cây mọc mạnh

Mùa thu: tưới nước thưa vì lúc này cây đã ngừng sinh trưởng

Mùa đông: ngưng hẳn việc tưới nước vì lan chuẩn bị ra hoa

Bón phân

Bón phân 15-15-15 cho đến tháng 9

Tháng 9-10 và 11 bón với phân 10-30-10.

Từ tháng 12 cho đến hết tháng giêng ngưng hẳn việc bón phân. Nếu tiếp tục bón hoặc phân bón có nhiều chất Nitrogen quá, cây sẽ ra cây con (keiki) thay vì ra nụ.

Thay chậu, tách nhánh

Thời gian thay chậu thuận tiện nhất là vào mùa xuân, khi cây non đã mọc cao chừng 10-15 cm. Nếu muốn tách nhánh, cây phải có chừng 7-8 cành. Nếu chỉ có 4-5 cành, cây non mới mọc sẽ yếu ớt và không ra hoa.

Lan Giả Hạc dễ trồng những nếu người trồng không chú ý kĩ những yếu tố trên và cung cấp đầy đủ cho hoa các dưỡng chất cần thiết thì cây sẽ khó lòng ra hoa. Khi lan Giả Hạc ra hoa, hoa sẽ rất nhiều, hương thơm ngào ngạt.